Thông tin hàng không

NHỮNG ĐIỀU CHẮC CHẮN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI KÝ GỬI HÀNH LÝ ĐẮT TIỀN

Mọi chuyện sẽ không có gì quá nghiêm trọng nếu như hành lý của hành khách này có giá trị không lớn. Thế nhưng kiện hàng lại có giá trị 5000 USD, trong khi đó hãng chỉ đến 288 USD, tức là chưa được 1/10 giá trị của kiện hàng.

Đây cũng chính là lý do khiến cho khách hàng vô cùng bức xúc. Người này cho rằng, hãng đã đền bù không thỏa đáng khi giá trị của hành lý cao hơn như vậy rất nhiều. Hãy cùng Gate Travel phân tích nhé.

CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ WARSZAWA

Công ước Warszawa là công ước quốc tế về trách nhiệm bồi thường trong vận tải quốc tế của hãng hàng không đối với con người, hành lý và hàng hóa. Và theo như công ước này, hành lý ký gửi trong các chuyến bay quốc tế sẽ được đền bù với giá trị không quá 17SDR/kg.

lưu ý khi ký gửi hành lý đắt tiền

SDR là chữ viết tắt từ Special Drawing Rights – quyền rút vốn đặc biệt – SDR được hiểu là đơn vị tính toán do Quỹ tiền tệ quốc tế xác định. 1 SDR tương đương 1,3 USD (khoảng hơn 30.000 VND).

Trong trường hợp này, Vietnam Airlines đã thực hiện đền bù 20USD/kg hành lý, tức là rơi vào khoảng 16SDR/kg. Nếu xét riêng về mặt giới hạn trách nhiệm, có thể nói Vietnam Airlines đã không làm sai và đã chiếu theo công ước Warszawa.

LÀM SAO ĐỂ GIẢM RỦI RO KHI KÝ GỬI HÀNG HÓA CÓ GIÁ TRỊ CAO?

Các hãng hàng không đều có điều khoản kê khai hàng hóa ký gửi lớn khi ký gửi. Khi đã kê khai mà hành lý thất lac, hãng sẽ buộc phải bồi thường theo mức giá trị của hàng hóa, trừ khi họ chứng minh được giá trị kê khai lớn hơn giá trị thực tế.

Tất nhiên, khi ký gửi hành lý có giá trị cao, bạn sẽ phải chịu một mức phí lớn hơn bình thường tùy theo quy định của hãng. Trên thực tế, tỷ lệ thất lạc hành lý là rất thấp. Theo số liệu từ Hiệp hội hàng không quốc tế IATA, 98,2% hành lý được vận chuyển theo đúng kế hoạch. Và đó cũng chính là lý do nhiều người quyết định không kê khai hành lý, tránh mất một khoản phí khá lớn mà vô ích.

Ngoài ra, trong điều lệ vận chuyển của hãng hàng không đều nói rõ, đối với vận tải quốc tế, hãng có quyền từ chối vận chuyển theo dạng ký gửi các thiết bị điện tử (máy tính xách tay, máy ảnh, máy quay phim, máy nghe nhạc, điện thoại…), vật phẩm dễ vỡ, dễ hư hỏng, tiền bạc, trang sức, chìa khóa, giấy tờ tùy thân, hộ chiếu…

Không rõ vị hành khách của chúng ta có kê khai hay không, nhưng rõ ràng một khi đã quyết định không kê khai giá trị hàng hóa, bạn đã chấp nhận mức đền bù chỉ 17SDR/kg theo đúng công ước quốc tế Warszawa.

LƯU Ý KHI KÝ GỬI HÀNH LÝ ĐẮT TIỀN

PHẢI LÀM GÌ VỚI HÀNH LÝ KÝ GỬI?

Bình thường khi đi máy bay, hành khách sẽ mang hành lý ký gửi đến quầy check in. Tại đây, nhân viên của hãng sẽ tiếp nhận hành lý và bạn phải rời xa hành lý cho đến khi hạ cánh.

Lúc này, hành lý của bạn sẽ trải qua một quá trình khá dài, bao gồm hàng chục mét băng chuyền qua khu vực máy quét hành lý, rồi đưa ra khu bốc xếp để nhân viên bốc dở và chuyển lên máy bay. Rồi đến khi hạ cánh, hành lý sẽ được đưa xuống băng chuyền, chất lên các xe hàng để đưa trở về khu vực nhận hành lý trong sân bay. Có thể thấy việc vận chuyển hành lý yêu cầu khá nhiều công đoạn cần đến sức người nên không thể tránh khỏi va đập, khiến hành lý bung nắp, vỡ khóa.

Ngoài ra, dù các sân bay đều có camera nhưng cũng không thể loại trừ trường hợp có kẻ gian cố tình bẻ khoá, lấy cắp hành lý của hành khách. Vì vậy, để phòng ngừa việc này xảy ra, chúng ta có vài cách như sau:

-Sử dụng vali cứng với khóa ngầm ở mép thay vì khóa kéo bình thường. Nếu muốn lấy đồ bên trong, kẻ gian sẽ phải phá khóa, khi đó vali sẽ không thể đóng lại được và ta sẽ biết đã có người tác động đến hành lý của mình. Ngoài ra, các vali cứng chống va đập tốt hơn.

-Nếu sử dụng vali thông thường, bạn nên sử dụng màn bọc và dán băng kín vali. Với cách thức này, sẽ mất rất nhiều thời gian nếu kẻ gian muốn móc đồ trong vali của bạn, đồng thời, giảm chấn động khi va đập.

-Với thùng hàng ký gửi cũng nên sử dụng cách thức bọc kín và quấn băng dính phủ kín toàn bộ thùng hàng kèm theo mác tên, địa chỉ và số điện thoại cụ thể.

Mỗi chuyến bay là một trải nghiệm khác nhau. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn nắm rõ mọi thông tin về chuyến bay của mình để việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn.